Dịch vụ ép mâm & cân mâm điện tử

Cân mâm là gì?

Cân mâm hay còn gọi là cân bằng động bánh xe bằng máy cân bằng điện tử để làm cho bánh xe được cân bằng khi quay từ đó không gây rung lắc khi xe chạy nhất là khi lên tốt độ cao.

Với máy cân bằng động bánh xe (cân mâm) sẽ phát hiện ra vị trí bất đối xứng về phân bố trọng lượng làm mất cân bằng động, từ đó người kỹ thuật viên tiến hành bù các đối trọng vào nới thiếu trên mâm xe theo sự phát hiện và chỉ dẫn của máy cân bằng để làm cho bánh xe cân bằng trở lại.

Quá trình thực hiện việc cân bằng này được thực hiện một hoặc nhiều lần mới đạt được độ cân bằng cao nhất tùy thuộc vào độ hao mòn của mâm và vỏ xe.

Máy cân mâm điện tử

Giới thiệu về các thành phần cân mâm

Đối trọng cân bằng mâm xe:

Đối trọng cân bằng được các các hãng chế tạo ra để gắn lên mâm (la-zăng) xe ô tô hay mâm xe máy nhằm đảm bảo sự cân bằng và tính ổn định khi xe vận hành xe. Đây là một bộ phận tuy nhỏ nhưng rất quan trọng đối với mâm xe. Trên thị trường hiện nay có 2 loại đối trọng cân bằng mâm.

  • Đối trọng đóng (bấm) và đối trọng dán.
  • Vật liệu dùng để làm đối trọng là kẽm (Zn) hoặc sắt (Fe) hoặc chì (Pt).
  • Khối lượng của đối trọng là bội số của 5 gram.

Hình ảnh các loại đối trọng

Đối trọng kẽm đóng vào mâm xe

Đối trọng Sắt dắn vào mâm xe

Sự cần thiết phải cân mâm

Tại sao cần phải gắn đối trọng lên mâm xe, nguyên nhân do đâu và lợi ích của việc gắn đối trọng là gì?

Trong quá trình chế tạo ra mâm xe, ở các công đoạn đúc, xử lý nhiệt, gia công CNC hay dùng con lăn ép để tạo hình vành mâm, dù kỹ thuật cơ khí chế tạo có chính xác đến đâu thì người ta vẫn không thể tránh được các khiếm khuyết bên trong sản phẩm. Ở lĩnh vực vật liệu chế tạo, khiếm khuyết (defect) thường là sự thiếu hụt phân tử hay trong quá trình đúc do hình dạng của khuôn đúc khi đổ dung dịch vào các bóng khí không thoát ra kịp để lại các khoảng không (gap) khi đông lại trong sản phẩm,…

Những khiếm khuyết này dẫn đến sự phân bố trọng lượng không đồng đều trên vành mâm. Lúc này trọng tâm của mâm xe không còn nằm ở trục quay của nó nữa. Do đó khi mâm xe vận hành sẽ tạo ra rất nhiều rung động. Khi ta di chuyển càng nhanh thì rung động càng nhiều. Lấy một ví dụ đơn giản, khi các bạn đi vá ruột xe, nếu người ta vào ruột lại không đều tay thì khi di chuyển ta sẽ cảm thấy rất xóc do bánh xe không còn đều nữa. Việc mất cân bằng mâm dẫn đến hệ thống treo, hệ thống lái, các bạc đạn trong ổ trục bánh xe phải chịu tải nhiều hơn, hiện tượng mòn xảy ra nhanh hơn, thước lái nhanh rơ, lốp mòn không đều…

Do đó việc phải xác định lại trọng tâm của bánh xe, bổ sung thêm trọng lượng cần thiết vào mâm để kéo trọng tâm của bánh xe vào đúng trục quay của nó là một điều cần thiết và nên kiểm tra định kỳ (*).

Sau khi xác định được khối lượng cần thêm vào và vị trí thông qua dữ liệu từ máy cân bằng, kỹ thuật viên sẽ dán hoặc đóng đối trọng cân bằng mâm xe phù hợp lên vành mâm (hoặc trong lòng mâm).

Việc cân chỉnh và gắn đối trọng lên mâm xe rất quan trọng, đảm bảo độ hành vận hành êm ái cũng như giảm chịu tải lên các bộ phận khác trên xe.

Khi nào cần cân mâm?

  • Định kỳ (*): tùy theo múc độ sử dụng, người dùng nên lưu ý cần kiểm tra cân bằng bánh xe theo định kỳ để giúp cho xe vận hành êm ái và an toàn. Theo khuyến nghị định kỳ là mỗi 6 tháng.
  • Mỗi khi tháo lắp vỏ: Khi tháo lắp thay thế vỏ thì cũng nên thực hiện cân bằng trở lại.
  • Mâm bị vấn đề: Khi có va đập làm biến dạng mâm xe ít hoặc nhiều, tùy vào mức độ biến dạng mà cần phải định hình chỉnh mâm và cân bằng mâm trở lại.

ĐỊA CHỈ: 1203 ĐƯỜNG 3/2, PHƯỜNG 6, QUẬN 11, TP.HCM

Điện thoại028-3855-1985

Mobile09 190 77771 — 0909 198 158

Don`t copy text!

Main Menu